Lạm phát thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư mua bất động sản để trú ẩn dòng tiền

Tin thị trường, Tin tức
120 lượt xem

Theo một khảo sát của VARS, có tới 83% số người được hỏi cho rằng nên đầu tư bất động sản như một công cụ đối phó với lạm phát. Do đó, trước sức ép lạm phát gia tăng càng thúc đẩy tâm lý mua bất động sản để trú ẩn dòng tiền. Các nhà đầu tư cá nhân và hộ gia đình đang sở hữu bất động sản càng có nhu cầu nắm giữ tài sản thay vì bán ra và thu tiền mặt.

TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV đưa ra dự báo về 6 tháng cuối năm, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đà phục hồi, nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh và các hoạt động kinh tế – xã hội tiếp tục khởi sắc. Theo kịch bản cơ sở, tăng trưởng GDP cả năm 2022 dự kiến ở mức 6 – 6,5%; thậm chí nhiều khả năng có thể đạt 6,5 – 7% trong kịch bản tích cực.

Với kịch bản tiêu cực, nếu rủi ro bên ngoài gia tăng, dịch bệnh bùng phát trở lại; chương trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội 2022 – 2023 chậm triển khai; các động lực tăng trưởng không được thúc đẩy mạnh mẽ, kinh tế Việt Nam năm 2022 dự báo chỉ tăng trưởng khoảng 5,5 – 6%.

Đáng chú ý, dự báo 6 tháng cuối năm, giá cả, lạm phát toàn cầu còn ở mức cao. Đà phục hồi kinh tế, sức cầu và vòng quay tiền trong nước cải thiện hơn. Chỉ số CPI 6 tháng cuối năm dự báo sẽ cao hơn nửa đầu năm. Dự báo lạm phát cả năm ở mức 3,8 – 4,2%. TS Cấn Văn Lực cho rằng lạm phát có thể sẽ cao hơn mức mục tiêu 4% song đây là mức chấp nhận được trong bối cảnh lạm phát toàn cầu tăng mạnh và Việt Nam cần ưu tiên phục hồi kinh tế.

Báo cáo mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, lạm phát phủ bóng lên nền kinh tế, dòng tiền có những dấu hiệu chậm lại.

Mặc dù vậy, trong một cuộc khảo sát gần đây của VARS với các hội viên là những nhà môi giới bất động sản đang hoạt động, có tới 83% số người được hỏi cho rằng nên đầu tư bất động sản như một công cụ đối phó với lạm phát.

Trong tình hình vĩ mô diễn biến phức tạp và khó dự đoán, hầu hết các nhà môi giới được hỏi (90%) cho rằng giá căn hộ sẽ tăng trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, cũng chỉ 53% tin rằng giao dịch bất động sản sẽ sôi động trong thời gian tới.

VARS cho biết, chỉ sau một tuần mở lại kênh huy động vốn tín phiếu – bắt đầu từ 21/6 – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút về lượng tiền hơn 85.000 tỷ đồng. Tín hiệu này cho thấy tình hình thắt chặt tiền tệ trong tương lai không xa, dù NHNN cho biết sẽ không tăng lãi suất điều hành trong năm nay. Đây cũng là viễn cảnh được nhiều chuyên gia dự báo, khi các ngân hàng trung ương trên thế giới đã bắt đầu rục rịch tăng lãi suất trước sức ép lạm phát toàn cầu.

Giai đoạn tiền rẻ thực sự đã qua đi. Dòng tiền đang cân nhắc với các kênh đầu tư, ngay cả các kênh truyền thống như bất động sản, chứng khoán, vàng… Nhà đầu tư cá nhân lẫn tổ chức buộc phải thận trọng hơn nữa với các quyết định rót tiền ra.

Tuy nhiên, với bất động sản, lạm phát càng thúc đẩy tâm lý mua bất động sản để trú ẩn dòng tiền. Các nhà đầu tư cá nhân và hộ gia đình đang sở hữu bất động sản càng có nhu cầu nắm giữ tài sản thay vì bán ra và thu tiền mặt.

Trong khi đó, thời gian qua, chính sách tín dụng cùng những quyết định của các cơ quan chức năng liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp đã khiến nguồn cung trên thị trường chững lại. Thống kê của VARS cho thấy, hầu hết căn hộ chung cư được chào bán trong nửa đầu năm đều là từ các dự án đã chào bán trước đó, tình hình cấp phép dự án mới rất hạn chế. Tỷ lệ hấp thụ các căn hộ tiếp tục duy trì mức 51% như năm 2021.

Chia sẻ về vấn đề này tại một tọa đàm, TS Cấn Văn Lực cho biết, lạm phát cao sẽ tác động nhiều đến thị trường bất động sản. Các quốc gia trên thế giới đã buộc phải can thiệp bằng cách tăng lãi suất. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay đã có khoảng 80 quốc gia nâng lãi suất. Lãi suất tăng đồng nghĩa với việc nghĩa vụ trả nợ vay tăng lên, tỷ giá tăng lên, đồng tiền nội tệ của các nước mất giá…

Song song với đó, giá cả các mặt hàng tăng lên, thậm chí có hiện tượng “té nước theo mưa”. Nhà đầu tư có tâm lý “phòng thủ”, tiết giảm chi tiêu và đầu tư, từ đó kinh tế giảm đà hồi phục.

Tuy nhiên, ở khía cạnh tích cực với thị trường bất động sản, nhà đầu tư sẽ quay về các kênh đầu tư an toàn. Có thể thấy, xu hướng đã thay đổi rất rõ thời gian gần đây. Một số người cho rằng đây là thời điểm tốt để mua bất động sản.

“Đây là kênh để đầu tư trú ẩn, chờ thời trong bối cảnh thị trường nhiều rủi ro. Cho nên, lúc này lại thuận lợi hơn cho những người đầu tư dài hạn”, TS Cấn Văn Lực nhận định.

Dự báo thêm về thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, quỹ đất hạn chế, tốc độ cấp phép dự án chậm chạp cùng với một số chính sách kiểm soát tín dụng bất động sản khiến thị trường có thể lâm vào tình trạng hụt nguồn cung. Cùng với đó, nỗi lo lạm phát, nhu cầu tích lũy tài sản, trong đó có tài sản bất động sản lên cao, khiến nhu cầu bất động sản đầu tư tăng trưởng, thúc đẩy mặt bằng giá tại một số phân khúc.

Trước sức ép của lạm phát, ông Trần Quang Trung – Giám đốc kinh doanh của OneHousing chia sẻ: “Từ nay đến cuối năm, các chủ đầu tư với năng lực tài chính, năng lực triển khai kém hoặc ít kinh nghiệm, lần đầu triển khai hoặc không tiếp cận được nguồn vốn sẽ phải tìm cách M&A (mua bán, sáp nhập) dự án.

Với nhà đầu tư nhỏ lẻ ở giai đoạn này, ai có dòng tiền vẫn có đặc biệt trong dân. Hiện nay, nhiều người dân đang tìm nơi neo đậu tạm dòng tiền vì người ta đang lưỡng lự giữa việc nên đầu tư hay không nên đầu tư. Nhưng với tâm lý cầm tiền trong tay của người dân, không ai cầm lâu được, sớm muộn cũng tìm cách “hạ cánh”, neo đậu chỗ nào có vị trí tốt”.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed